สร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic Style)

บ้านสไตล์นอร์ดิก : Nordic Style ที่ได้แรงบันดาลใจจากประเทศนอร์ดิก ซึ่งก็คือภูมิภาคยุโรปเหนือ

บ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic style) เป็นแบบไหน?

บ้านสไตล์นอร์ดิก : Nordic Style หรือ สแกนดิเนเวีย : Scandinavian ที่ได้แรงบันดาลใจจากประเทศกลุ่มนอร์ดิก ซึ่งก็คือภูมิภาคยุโรปเหนือ อย่างประเทศเดนมาร์ก ไอซ์แลนด์ ไอร์แลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน เอสโตเนีย ลัตเวีย วิทัวเนียและฟินแลนด์ ที่สรรสร้างและดีไซน์ให้ตัวบ้านเกิดความอบอุ่น เหมือนได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติแม้จะอยู่ในประเทศหนาวเย็น แน่นอนว่าประชากรในภูมิภาคยุโรปเหนือนั้นโดยมากจะภูมิอากาศที่หนาวสุดขั้ว อย่าง สวีเดนและนอร์เวย์ ที่ได้รับการขับขานว่าเป็น ดินแดนแห่งอาทิตย์เที่ยงคืน พระอาทิตย์ไม่เคยตกดินทำให้ประเทศนี้แทบจะสว่างตลอดเวลา

ลักษณะเฉพาะของบ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic style)

วัฒนธรรมของชาวนอร์ดิก ค่อนข้างที่จะผูกพันกับธรรมชาติ เรียกว่าเป็นอนุรักษ์นิยม แม้จะมีความทันสมัยแต่ก็นิยมอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ดังนั้นสิ่งปลูกสร้าง อาคาร บ้านเรือนจะนำรูปทรงเรขาคณิตอย่างสามเหลี่ยงทรงสูง รูปทรงฟาซาด (จั่วห้าเหลี่ยม) มาเรียงต่อกันอย่างลงตัว ตกแต่งทั้งภายนอกและภายในเน้นธรรมชาติอันเขียวขจีเป็นหลักเน้นความเรียบง่าย

ทุกสัดส่วนพื้นที่สามารถใช้สอยได้อย่างเกิดประโยชน์ ตัวบ้าน อาคาร สิ่งปลูกสร้างเปิดร้บแสงธรรมชาติเพื่อความสดชื่น อากาศถ่ายเทได้ดี ความโดดเด่นของบ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic style) ที่ขาดไม่ได้เลยเห็นจะเป็น พื้นที่ห้องใต้หลังคาเรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นี้เลยทีเดียว

ห้องใต้หลังคา (High Ceiling) ห้องชั้นบนสุดหรือเกือบบน ปัจจุบันนิยมนำมาเป็นห้องนอนหลัก ด้วยความโปร่ง โล่งสบายและเปิดรับแสงธรรมชาติ มองเห็นมุมกว้างของทิวทัศน์ ทำให้ได้ความรู้สึกของการพักผ่อนอย่างดีเยี่ยม

บ้านสไตล์นอร์ดิกแม้จะตกแต่งให้เกิดความสดชื่นเน้นธรรมชาติร่วมกับความทันสมัยด้วยการเลือกใช้โทนสีอ่อนรับกับแสงอาทิตย์สาดส่องอย่างลงตัว ในทุกมุมก็ยังสามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ให้เกิดความหรูหรา หรือโมเดิร์นขึ้นอยู่กับผู้อยู่อาศัยและสไตล์ที่มี ผนวกกันอย่างลงตัวได้ทุกแบบ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ ผสมผสานกับการตกแต่งด้วยหินอ่อน หรือผนังตกแต่งในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ผนังไม้สน พื้นปูนเปลือย เป็นต้น

ทำไมบ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic style)  จึงได้รับความนิยมในประเทศไทย?

ด้วยความเป็นสิ่งปลูกสร้าง อาคาร บ้านเรือนมีความใกล้ชิดธรรมชาติ คล้ายกับวัฒนธรรมของคนไทย ในเรื่องของการชื่นชอบความโปร่ง โล่งสบายและพื้นที่สีเขียวที่ช่วยเยียวยาจิตใจสังคมคนเมืองได้เป็นอย่างดี การสร้างสิ่งก่อสร้าง อาคาร บ้านเรือนที่เปิดรับแสงและสายลม ช่วยให้บ้านเย็นสบาย นั่นเอง

สรุป​ : บ้านสไตล์นอร์ดิกนั้นมีลักษณะโดดเด่น สวยงาม แต่ก็มีหลายองค์ประกอบที่ช่วยให้บ้านดูสมบูรณ์แบบได้ ไม่ว่าทั้งจากวัสดุและดีไซน์ หากท่านเป็นคนหนึ่งที่มีรสนิยมนอร์ดิกสไตล์ สามารถปรึกษาเราเพื่อใช้วัสดุที่ดีที่สุดให้รับกับตัวบ้านทั้ง ระบบหลังคา และระบบผนัง

ติดต่อ