บ้านสำหรับผู้สูงวัยทำอย่างไรให้น่าอยู่

บ้านสำหรับผู้สูงวัยทำอย่างไรให้น่าอยู่

บ้านสำหรับผู้สูงวัย นอกจากควรจะมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างครบครัน เพื่อสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันแล้วยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในด้านต่างๆ เป็นหลักสำคัญด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งผู้สูงวัยนั้นก็มีความแตกต่างทางด้านสุขภาพ

ปัญหาเฉพาะบุคคลที่แตกต่างกันออกไป บางท่านอาจยังสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ บางท่านมีปัญหาด้านสุขภาพแต่พอที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ บางท่านอาจไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้แล้วจำเป็นต้องมีผู้ดูแลหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ดูแลเป็นพิเศษ

ปรับพื้นที่ให้เหมาะกับผู้สูงวัย

 1. เลือกใช้วัสดุปูพื้นชนิดกันลื่น พื้นไม้ กระเบื้องยาง เป็นต้น และไม่ควรมีพื้นที่ต่างระดับ
 2. ประตูห้องควรใหญ่แล้วกว้างอย่างน้อง 70 เซนติเมตรเพื่อให้เพียงพอสำหรับการพยุงหรืออุปกรณ์เสริมในการช่วยพยุง เช่น ไม้ค้ำ รถเข็น หรือ Wheel Chair 
 3. ลักษณะประตูเป็นแบบบานเลื่อน เพื่ออำนวยความสะดวกในการเปิดปิดได้ง่าย ไม่มีปัญหาการดีดเด้งกลับและไม่ต้องออกแรงในการเปิดมากนัก 
 4. หน้าต่างควรมีขนาดไม่ต่ำกว่า 50 เซนติเมตร เพื่อให้ห้องโปร่ง โล่ง รู้สึกสบายและสามารถมองเห็นบรรยากาศภายนอกได้ง่ายทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกผ่อนคลาย 
 5. โต๊ะภายในห้องของผู้สูงอายุควรสูไม่ต่ำกว่า 60 เซนติเมตร เพื่อให้สามารถนั่งรถเข็นในการหยิบจับได้สะดวก
 6. เตียงผู้สูงอายุควรมีความสูง 40-50 เซนติเมตรเป็นอย่างต่ำ เพื่อให้สามารถลุกขึ้นนั่งได้อย่างสะดวกและปลอดภัย
 7. ที่นอนควรมีขนาดใหญ่กว่าเตียงเล็กน้อย เพื่อให้ฟูกสามารถปกคลุมเหลี่ยมขอบเตียงได้ ไม่ให้ได้รับบาดเจ็บตอนนั่งหรือพยุง รวมถึงหากเกิดอุบัติเหตุในการลื่นล้มนั้น จะช่วยลดแรงกระแทกได้ดีหากสัมผัสกับขอบเตียงนั่นเอง 
 8. เก้าอี้ ควรเลือกเป็นเก้าอี้ที่มีพนักพิงและมีที่วางแขนเพื่อให้ผู้สูงอายุลุกนั่งได้ดี ช่วยพยุงตัวได้ 
 9. ความสว่างภายในห้อง อาจใช้เป็นระบบอัตโนมัติหรือมีสวิสซืในตำแหน่งเดียวกันทั้งห้องเพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถเปิดปิดได้เอง และเลือกใช้แสงไฟโทน Warm White ในการถนอมสายตา
 10. บริเวณทางเดิน ห้องน้ำหรือผนังทางเข้า พื้นต่างระดับ ควรมีราวจับเพื่อให้ผู้สูงอายุใช้ในการพยุงตัวได้อย่างสะดวก
 11. อุปกรณ์กริ่งฉุกเฉิน หรือสัญญาณขอความช่วยเหลือ ติดตั้งไว้บริเวณหัวเตียงและห้องน้ำ เพื่อให้ผู้สูงอายุแจ้งเตือนได้ เมื่อต้องการความช่วยเหลือ
 12. ทางลาดชันความสูงประมาณ 1 เมตร และยาว 12 เมตร (1:12) ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ เพื่อให้ผู้สูงวัยไม่ต้องเดินขึ้นบันได แต่ใช้ทางลาดในการนั่งรถเข็นได้สะดวกมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ขนาดที่เหมาะสมของแต่ละห้องสำหรับผู้สูงอายุ

 • ห้องน้ำ ไม่ควรต่ำกว่า 1.50 – 2 เมตร เพื่อให้กว้างมากพอสำหรับรถเข็นสามารถหมุนขยับเข้าและออกได้อย่างสะดวกสบายบริเวณที่อาบน้ำ ฝักบัว ควรมีที่นั่งสำหรับอาบน้ำ หรือชักโครกควรมีราวเหล็กจับเพื่อให้ผู้สูงอายุสะดวกต่อการลุกและนั่ง ป้องกันเกิดอุบัติเหตุได้
 • ห้องนอน ควรมีขนาดพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 12 – 16 ตารางเมตร

เห็นไหมว่า..การสร้างบ้านของผู้คนแต่ละช่วงวัยก็มีความสำคัญไม่น้อย หากเราใส่ใจรายละเอียดกันมากขึ้น บ้านของเราก็จะปลอดภัยและเหมาะกับครอบครัวทุกช่วงอายุได้อย่างง่ายดาย

ติดต่อ